ชลบุรี-จราจรสภ.ศรีราชา ร่วม กต.ตร.ศรีราชา ประชุมแก้ไขปัญหาจราจรในช่วงเปิดเทอม

จราจรสภ.ศรีราชา ร่วม กต.ตร.ศรีราชา ประชุมแก้ไขปัญหาจราจรในช่วงเปิดเทอมวันที่ 13 พฤษภาคม 2568 เวลา 10.00 น. ที่ ห้องประชุมชั้น 2 สถานีตำรวจภูธรศรีราชา จ.ชลบุรี พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ป่าไม้ทอง สว.จร.สภ.ศรีราชา เป็นประธานในที่ประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาการจราจร พร้อมด้วยนายกิตติศักดิ์ กิจโชคเจริญสกุล ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ กต.ตร.สภ.ศรีราชา, นายเลอเลิศ อมรสังข์ ประธานกต.ตร.สภ.ศรีราชา ,ตัวแทนโรงเรียนดาราสมุทร โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา โรงเรียนเซนต์ปอลคอนแวนต์ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลศรีราชา เข้าร่วมด้วยสถานีตำรวจภูธรศรีราชา มีความประสงค์จะขอหารือแนวทางในการจัดการจราจร เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับปริมาณการจราจรที่หนาแน่น ในช่วงเปิดเทอมภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2568 ในถนนสุขุมวิท และพื้นที่โดยรอบ เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะในการจัดการจราจร เพื่อให้เกิดความคล่องตัวกระทบต่อการสัญจรของประชาชนน้อยที่สุดโดยปัญหาและอุปสรรคหลักที่ทำให้เกิดปัญหาจราจรของพื้นที่ศรีราชา เนื่องจากถนนสุขุมวิท เป็นเส้นทางหลัก ในเขตเทศบาล มีความยาว 3.3 กิโลเมตร มีสัญญาณไฟแดงอยู่ 5 จุด โดยไม่มีทางเลี่ยงเมือง หรือสะพานข้ามแยก อีกทั้งยังมีสถานศึกษาใหญ่ๆในพื้นที่อยู่ใกล้เคียงกัน จำนวนนักเรียนรวมทั้งสิ้น กว่า 17,000 คน ทำให้รถเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเกินกว่าที่จำนวนช่องจราจรจะรับได้ในชั่วโมงเร่งด่วน

ซึ่งในช่วงเปิดเทอมเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไม่เพียงพอ ไม่สัมพันธ์กับพื้นที่ หากเขตบางพระทำทางยกระดับแล้วเสร็จ จะปิดไฟแดงบางพระ ทำให้รถวิ่งตรงมากระจุกที่ไฟแดงแรกของศรีราชา คือแยกไฟแดงดาราสมุทร ประกอบกับรถผู้ปกครอง ทำให้รถติดสะสมอย่างแน่นอน โดยแนวทางแก้ไขที่เสนอ  1.ประสานหน่วยงานรับผิดชอบสร้างจุดกลับรถ สะพานกลับ ทางลอด เพื่อจัดทิศทางการเดินรถ ซึ่งจะเป็นการแก้ไขได้ในระยะยาว 2.ขอความร่วมมือสถานศึกษา ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครอง ส่งนักเรียนให้เดินทางมาถึงโรงเรียนก่อน 07.30 น. เพื่อหลังจากเวลานั้นจะได้ระบายรถให้คนทำงานต่อไป 3.ส่วนสัญญาณไฟเป็นทรัพย์สินของเทศบาลเมืองศรีราชา ตำรวจจราจร ไม่สามารถปรับปรุง แก้ไขหรืออัพเกรดได้ จึงได้ปรึกษาทางเทศบาลเมืองศรีราชาเเล้ว ซึ่งจะทำการอัพเกรดในงบประมาณต่อไป 4.จัดเจ้าหน้าที่จราจร ตามจุดสำคัญ และจุดปริมาณรถหนาแน่น อาทิเช่น แยกไฟแดงเก่า 5.ทดลองการวิ่งรถ ในจุดที่รถหนาแน่นพ.ต.ท.พิเชษฐ์ ป่าไม้ทอง สว.จร.สภ.ศรีราชา กล่าว่า พื้นที่ศรีราชาเป็นพื้นที่อยู่อาศัยมีประชากรเป็นจำนวนมาก การจราจรของศรีราชาหนาแน่นตามไปด้วย ทั้งนี้ทางจราจร สภ.ศรีราชา จะมีแผนในช่วงเปิดเทอม จุดแรกคือ บังคับรถที่มาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ ข้ามทางรถไฟ แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยประปาทั้งหมด เพื่อให้รถแยกวัดไร่กล้วยเบาบางลง โดยจะ

ทดลองประมาณ 1 เดือน และจะทดลองให้รถที่ออกมาจากเคหะ/ชุมชน ที่มาจากเส้นข้างวัดไร่กล้วยบังคับเลี้ยวซ้าย และรถที่มาจากเส้นข้างโรงเรียนวัดไร่กล้วย บังคับเลี้ยงซ้ายเช่นกัน เพื่อไม่ให้มีการตัดรถใน4แยกส่วนแยกตลาดฉลอง จะมีการปิดแยกเช่นเดียวกัน ซึ่งจุดนี้เคยทดลองแล้ว ทำให้รถวิ่งสะดวกยิ่งขึ้น”ฝากทางโรงเรียนกำชับ นักเรียนเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า ร่วมด้วยช่วยกันกวดขัน ภัยบุหรี่ไฟฟ้าคุกคามเยาวชน ซึ่งปัจจุบันจำหน่ายขายออนไลน์ อย่างกว้างขวาง ทำให้นักเรียนซื้อได้ง่าย โดยหลังจากนี้ทางตำรวจจะกวดขันมากยิ่งขึ้น เจอจับแน่นอน” พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ป่าไม้ทอง กล่าวทิ้งท้าย

    

กอล์ฟ อำเภอศรีราชา

Related posts